Cách giám định sự thật giả của chuỗi tràng hạt bồ đề

Chuỗi tràng hạt làm bằng quả, hạt đều có tính chất khác biệt nhất định, ví dụ như hạt đào, hạt trám hoặc vỏ trám, mới nhìn có thể biết ngay. Chúng không tồn tại vấn đề làm nhái, nhưng lại xuất hiện việc làm cho cũ để tạo cảm giác cổ xưa. Nói cách khác, có người đem sản phẩm mới chế tác, thông qua ngâm dầu, hun qua lửa, khiến cho chúng nhìn như sản phẩm cũ có niên đại nhất định, để từ đó làm tăng thêm giá trị.
chuoi-trang-hat-bo-de

Xét về lý lẽ, chuỗi tràng hạt là một pháp cụ được dùng để ghi số lượng khi người tu hành và tín đồ tụng kinh, niệm Phật. Bất cứ một chuỗi tràng hạt nào cũng có tác dụng này, cho nên không tồn tại vấn đề thật giả ở đây. Nói đến thật giả là nói đến chất liệu làm chuỗi tràng hạt. Có những thời kỳ, nhu cầu chuỗi tràng hạt cần một lượng lớn, trong khi đó nguyên liệu tự nhiên không cung cấp được nhiều như vậy, đành phải làm giả; hoặc vì có liên quan đến giá cả, lợi ích khiến người ta làm giả. Đây là những nguyên nhân chủ yếu tạo thành sự thật, giả của chuỗi tràng hạt.

Về mặt chất liệu của niệm châu, quả thực tồn tại vấn đề thật giả. Thông thường, có hai tình huống: Thứ nhất là phỏng chế hoàn toàn, ví dụ như lấy nhựa cây trộn với các loại chất liệu màu để phỏng chế chuỗi tràng hạt bồ đề tinh nguyệt, lấy thạch anh pha lê để thay thế chuỗi tràng hạt thủy tinh đều thuộc loại này. Thứ hai, dùng những chất liệu giá rẻ hoặc những cá thể không lớn thêm vào để cải tạo, ví dụ như đem phỉ thúy, san hô, mã não… thả vào trong dung dịch màu để nhuộm, hoặc đem một viên nhỏ hổ phách cho nóng chảy ở nhiệt độ cao chế thành viên to hơn để nâng cao giá trị. Dưới đây là những chất liệu khác nhau của niệm châu để bàn về phương thức làm giả và phương pháp giám định.

Chuỗi tràng hạt làm bằng quả, hạt.

Chuỗi tràng hạt làm bằng hạt bồ đề, vì loại này rất được ưa thích, cho nên làm giả rất nhiều, đặc biệt là chuỗi tràng hạt bồ đề tinh nguyệt. Nói chung, loại chuỗi tràng hạt làm bằng hạt bồ đề dễ bị làm nhái, bởi vì chuỗi tràng hạt loại này phần lớn là các loại quả và hạt thực vật, mỗi loại đều có đặc trưng riêng. Chỉ cần ghi nhớ những danh mục phức tạp và đặc tính đặc thù của nó, lưu ý một chút là có thể hiểu được. Bồ đề tinh nguyệt là loại thường thấy nhất trong phần lớn các chuỗi tràng hạt bồ đề, lượng nhu cầu lớn nên mới xuất hiện hàng giả. Bồ đề tinh nguyệt nhái là chọn dùng nhựa cây thêm vào thuốc màu (xuất hiện lỗ hổng lớn thay thế cho tinh nhãn, nguyệt nhãn). Bởi vậy, bồ đề tinh nguyệt nhái và bồ đề tinh nguyệt thật có bản chất khác nhau. Phương pháp giám định như sau: Trước tiên phải quan sát xem màu sắc và hoa văn trên mỗi hạt niệm châu có chính thường hay không. Bởi vì, bồ đề tinh nguyệt thật là quả của thực vật dây leo sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, có 3 màu sắc là vàng, bạc, đen, phần lớn thể hiện màu tối xám, không sáng. Còn sản phẩm nhái của nó làm bằng nhựa, màu sắc thiên về sáng, cầm trong tay cảm giác nhẹ hơn. Tiếp theo, tinh nguyệt bồ đề là thân gỗ, thấm nước, trong khi sản phẩm nhái của nó bằng nhựa, không thấm nước, thả vào trong nước có thể nhận biết được ngay. Cuối cùng, có thể chọn dùng biện pháp thử bằng lửa, bồ đề tinh nguyệt thật sau khi cháy có hình dạng giống tro, sản phẩm nhái khi cháy có mùi lạ, sau khi cháy thành vật có hình tròn, cứng.

bồ đề thật

Chuỗi tràng hạt làm bằng quả, hạt đều có tính chất khác biệt nhất định, ví dụ như hạt đào, hạt trám hoặc vỏ trám, mới nhìn có thể biết ngay. Chúng không tồn tại vấn đề làm nhái, nhưng lại xuất hiện việc làm cho cũ để tạo cảm giác cổ xưa. Nói cách khác, có người đem sản phẩm mới chế tác, thông qua ngâm dầu, hun qua lửa, khiến cho chúng nhìn như sản phẩm cũ có niên đại nhất định, để từ đó làm tăng thêm giá trị.

Phương pháp giám định chuỗi tràng hạt làm bằng quả, hạt xem có phải làm cũ hay không, chủ yếu thông qua quan sát xem màu dầu có tự nhiên hay không. Sản phẩm cũ thật có màu dầu từ trong ra ngoài, bóng láng, không dính tay. Còn chuỗi tràng hạt được làm cũ, bởi vì ngâm qua trong dầu, màu dầu từ ngoài vào trong, màu xám đen. Trải qua một thời gian, ở mặt ngoài kết thành một lớp dầu mỏng, có cảm giác dính tay, nếu như quan sát tỉ mỉ và ngửi mùi sẽ thấy một mùi lạ do dầu tồn tại quá lâu.

Theo Đ.Đ Thích Minh Nghiêm, đá quý phong thủy.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>