Các chủng loại của chuỗi tràng hạt phật giáo niệm châu

“Nếu như có người tay cầm bồ đề này, không thể theo lệ niệm tụng danh hiệu Phật và Đà la ni, nhưng có thể cầm tay  hoặc mang bên mình lúc đi, đứng, ngồi, nằm. Những lời được nói ra lúc thiện lúc ác, người này nếu như cầm bằng quả bồ đề trên tay, sẽ đắc công đức, nếu như niệm chư Phật, tụng chú, được phúc vô lượng”.

Chủng loại của niệm châu tương đối phong phú, nếu như dựa vào phương thức sử dụng, thông thường chia thành ba loại:

  1. Niệm châu dùng tay cầm để lần hoặc trì niệm.
  2. Niệm châu đeo ở cổ tay hoặc bắp tay.
  3. .

Niệm châu cầm ở tay phần lớn được dùng để ghi nhớ số Phật hiệu và chú ngữ niệm tụng. Trong kinh điển giải thích rằng:

Nếu như thiện nam tử, thiện nữ tử có thể tụng niệm các Đà la ni và phật hiệu vì muốn tự làm lợi cho mình và bảo vệ người khác… Nếu như nguyện muốn sinh ở cõi tịnh độ của chư Phật, nên dựa vào phương pháp này mà thụ trì niệm châu.

niem-chau

Chúng ta dùng niệm châu có thể ước thúc bản thân, trợ giúp cho tu hành, tiêu trừ vọng niệm. Sử dụng lâu ngày, công lực càng thâm sâu, có thể tăng thêm công đức làm lợi cho mình và bảo vệ người khác. Đồng thời còn có thể chứng được công đức vô lượng.

Niệm châu đeo tay có hai hình thức: Thường nhìn thấy là loại 18 hạt. Ngoài ra, còn có một loại niệm châu không có số hạt nhất định, lấy kích thước của cổ tay để xác định số hạt, cũng dùng để đeo. Niệm châu đeo tay phần lớn được làm từ chất liệu quý hoặc màu sắc đẹp. Có rất nhiều người không phải tín đồ của phật giáo, nhưng cũng đeo niệm châu, khiến cho niệm châu trở thành một loại trang sức. Phàm những người thích đeo niệm châu là thiện nam tử, thiện nữ tử biểu lộ “có thiện căn” đều được xem là có thiện căn thâm sâu, có nhân duyên lớn với Phật từ vô thủy kiếp đến nay. Huống hồ phật đã dạy rằng:

“Nếu như có người tay cầm niệm châu bồ đề này, không thể theo lệ niệm tụng danh hiệu Phật và Đà la ni, nhưng có thể cầm tay  hoặc mang bên mình lúc đi, đứng, ngồi, nằm. Những lời được nói ra lúc thiện lúc ác, người này nếu như cầm niệm châu bằng quả bồ đề trên tay, sẽ đắc công đức, nếu như niệm chư Phật, tụng chú, được phúc vô lượng”.

niem-chau-108-hat

 

Hình ảnh: Ngoài ra, còn có một loại niệm châu không có số hạt nhất định, lấy kích thước của cổ tay để xác định số hạt, cũng dùng để đeo

Niệm châu quàng ở cổ, phần lớn chọn dùng những chất liệu trân quý như: Thạch anh, mã não, phỉ thúy, san hô, hổ phách, đá lục tùng… để chế thành. Màu sắc của hạt châu phải trong, nên chọn những vật liệu tốt, màu sắc không thay đổi nhiều trong những môi trường khác nhau, ôn nhuận tế nhị, sáng bóng để chế tác. Đồng thời, đường kính của hạt châu cũng yêu cầu kích thước nhất định, không được có sai khác lớn. Cứ 27 hạt lại có một hạt cách. Dưới mỗi hạt cái còn thêm “ tuệ” được kết từ ngọc đẹp, phỉ thúy… Trong pháp hội quan trọng, khi đại hòa thượng thắp hương lễ Phật, có thể mang lại cân bằng nhất định. Từ đó bảo đảm dáng vẻ trang trọng trong toàn bộ hoạt động của Phật sự. Nói chung, việc đeo niệm châu quàng cổ thường căn cứ theo mùa. Ví dụ như: mùa hạ nên chọn niệm châu quàng cổ làm bằng đá quý như thạch anh, mã não, phỉ thúy, san hô… mang lại cảm giác mát mẻ. Trái lại, vào mùa đông, nên chọn niệm châu quàng cổ làm bằng hổ phách hoặc quả hạt.

Còn có một loại niệm châu quàng cổ được diễn hóa từ niệm châu thành, đó là “triều châu”. Triều châu là trang sức đặc biệt trên trang phục của các quan triều Thanh. Triều châu và niệm châu quàng cổ thông thường có sự khác biệt lớn: Triều châu cải biến dạng thức của Phật đầu tuệ thành mặt trang sức gọi là “bội vân” được treo bằng dải lụa tráng một lớp chỉ bạc. Hạt đệ tử có 3 chuỗi rủ xuống trước ngực. Bởi vì, thời cận đại có người phóng chế dạng thức của triều châu để làm niệm châu quàng cổ. Khi đeo niệm châu quàng cổ có dạng thức của triều châu nên chú ý 3 hạt ngăn cách ở trước ngực đối xứng nhau qua trung tâm. “Bội vân” dựa sát vào giữa lưng, chuỗi hạt đệ tử là bên trái có một chuỗi, bên phải có 2 chuỗi. Tất thảy không thể làm sai, không trái với lễ nghĩa mới tốt. Ngoài ra, trên trang phục của quan viên triều Thanh, trang sức vòng tay cũng tiến thêm 1 bước, ở Phật đầu thêm 1 đoạn dây vượt qua hạt cái, buộc vào vạt áo để làm vật trang trí phối hợp.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>