04 yếu tố làm nên một viên đá quý cao cấp hoàn hảo

Trong , đường cắt (cut) thực tế không đơn giản là kích thước hoặc hình dạng của viên kim cương, mà là các góc và tỷ lệ. Đây là tiêu chí duy nhất trong 4C không được quyết định bởi bản chất và phẩm chất quan trọng của kim cương.

Mơ-thấy-kim-cương

Một chiếc nhẫn kim cương có thể sẽ khiến bạn tốn “kha khá” tiền bạc và cả thời gian để mua được nó. Điều quan trọng nhất với các khách hàng sành điệu chính là biết cách chọn kim cương trên nhẫn sao cho hoàn hảo nhất.

Trong các bài viết trước đây, Cửu Long đã hướng dẫn bạn các bước trong quá trình chọn mua nhẫn kim cương, từ việc lên một ngân sách hợp lý đến nghiên cứu xu hướng, tìm hiểu mẫu mã và nhà cung cấp. Tuy nhiên, riêng đối với việc xem xét viên kim cương đính trên nhẫn, có những nguyên tắc riêng biệt và những tiêu chuẩn đặc trưng mà bất cứ người mua nào cũng phải chú ý. Và chúng tôi gọi đó là tiêu chuẩn 4C.

1. Đường cắt (Cut)

Trong lĩnh vực đá quý, đường cắt (cut) thực tế không đơn giản là kích thước hoặc hình dạng của viên kim cương, mà là các góc và tỷ lệ. Đây là tiêu chí duy nhất trong 4C không được quyết định bởi bản chất và phẩm chất quan trọng của kim cương.

Nếu viên kim cương được cắt quá sâu hoặc quá nông, ánh sáng hai bên cạnh sẽ không được đẹp mắt và cân đối, làm giảm giá trị của viên kim cương. Một viên kim cương có đường cắt tốt phải đảm bảo hai yếu tố: các mặt cắt và ánh sáng trắng tỏa ra từ viên đá.

2. Màu sắc (Color)

Một viên kim cương trắng hoàn hảo sẽ không có màu. Mức độ không màu của kim cương được xếp loại theo bậc từ D (không màu) đến Z (có ánh sáng vàng). Kim cương không màu là có giá trị nhất.

3. Độ tinh khiết (Clarity)

Càng ít lẫn tạp chất, kim cương càng có giá trị và càng đắt tiền. Tạp chất lẫn vào kim cương trong quá trình hình thành loại đá quý này. Tương tự như màu sắc, độ trong của một viên kim cương được phân loại trong phạm vi từ SI1 đến SI2. Những viên kim cương có giá trị cao nhất sẽ có tạp chất không thể nhận biết được bằng mắt thường.

4. Trọng lượng (carat)

Carat là đơn vị đo trọng lượng của kim cương. Số carat càng lớn, viên kim cương càng đắt giá. Một viên kim cương có số carat lớn không nhất thiết phải có kích thước lớn. Một viên kim cương có thể có kích thước nhỏ hơn so với số carat thực của nó là do có đường cắt nông.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>